พระพยอม ติงร้านอาหาร เอาบาตรพระทำหม้อชาบู ไม่เหมาะสม ถ้วยจานอย่างอื่นมีตั้งเยอะ หมิ่นเหม่ขัดหูขัดตาพุทธศาสนิกชน ควรจะเคารพนับถือสัญลักษณ์ของพระและของศาสนา
วันที่ 8 มี.ค. 2566 ที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวสอบถาม พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เรื่องร้านชาบูแห่งหนึ่งนำบาตรพระมาใช้เป็นภาชนะแทนหม้อจุ่ม ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่
พระพยอม กล่าวว่า ถ้าปกติไปต้มชาธรรมดาเฉย ยังพอดูได้ แต่นี่มีเป็ดบ้างหมูบ้าง ไปจุ่มไปจิ้มอยู่ในบาตรพระ มันค่อนข้างจะเรียกว่าสะดุดตาชาวพุทธไปหน่อย แต่จะเป็นโทษผิดกฎหมายหรือไม่ ก็ไม่รู้ว่ากฎหมายได้ร่างเขียนไว้หรือยัง อย่างแต่งกายเลียนแบบพระก็มีสิทธิ์ผิด แต่เลียนแบบเอาบาตรของพระไปใช้ทำแบบนั้น จะเหมาะสมหรือไม่ก็คิดดูเอาเอง

“ขอฝากไว้ว่าอะไรที่เป็นสัญลักษณ์ของชาวพุทธเราควรรักษา ดูอย่างคนพม่าหรือชาวพุทธพม่าแม้แต่การใส่รองเท้าเข้าไปในวัดยังไม่ได้เลย อะไรที่เป็นสัญลักษณ์เจดีย์โบสถ์วิหาร เขาจะไม่เสียความเคารพ เพราะฉะนั้นการเคารพสัญลักษณ์ของพระและของศาสนา ถ้ามีไว้สักนิดก็น่าจะดีกว่านี้” พระพยอม กล่าว